NGỨA DA ĐẦU PHẢI LÀM SAO CHO HẾT - THÔNG TIN KHOA HỌC VỀ BỆNH NẤM DA ĐẦU
Headlines News :
Home » , » NGỨA DA ĐẦU PHẢI LÀM SAO CHO HẾT

NGỨA DA ĐẦU PHẢI LÀM SAO CHO HẾT

(Webphunu.net) - Mặc dù, gội đầu khá thường xuyên, nhưng vào mùa đông không ít người vẫn “khổ sở” vì bị ngứa da đầu. Đâu là nguyên nhân và cách nào để hạn chế tình trạng này, hãy cùng tham khảo nhé!

>>Chữa Bệnh Nấm Da Đầu Bằng Thuốc Gì ?
viêm nhiễm da đầu cũng có thể gây ngứa
Tuy ngứa da đầu không nguy hiểm nhưng nó gây cảm giác khó chịu, nhất là khi tiếp xúc với người khác, làm ảnh hưởng đến công tác, cũng có thể gây mất ngủ dễ đưa đến suy nhược thần kinh.

Trên thực tế, có không ít nguyên nhân gây ra ngứa đầu, nhưng phổ biến nhất là do gàu. Gàu là do sự phát triển quá mức của nấm men trên da đầu. Nấm men này gây nên tình trạng viêm và ngứa. Nó thường gây bong da đầu nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào cũng vậy. Khi da đầu có màu đỏ và lượng gàu đáng kể thì đó là viêm da tiết bã nhưng thủ phạm gây bệnh là như nhau.

Viêm da dị ứng cũng là một nguyên nhân thường gặp của chứng ngứa da đầu. Đôi khi là tình trạng dị ứng thuốc nhuộm tóc hay chính dầu gội, dầu xả hay các sản phẩm chăm sóc tóc khác. Hiện tượng dị ứng này thường gây ngứa dữ dội và đôi khi lan cả ra cổ hay lưng, điều này phụ thuộc vào độ dài của mái tóc.

Viêm nang lông hoặc viêm nhiễm da đầu cũng có thể gây ngứa. Biểu hiện dễ thấy nhất là làn da “sởn da gà” đặc trưng với các gồ nổi lên chứa nhân như trứng cá hay mụn mủ.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số nguyên nhân gây ngứa khác, nhưng ít gặp hơn. Tình trạng viêm và rụng tóc cũng có thể gây ngứa. Các bệnh liên quan tới một cơ quan nào đó trong cơ thể hay toàn cơ thể đôi khi cũng có thể gây ngứa da đầu. Thường gặp là các bệnh vảy nến và các bệnh hiếm gặp như viêm da có thể gây ngứa da đầu nhưng cả hai bệnh này đều có biểu hiện là mẩn đỏ và bong da đầu.

Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói có lúc chính các bác sĩ cũng không biết cái gì gây ra tình trạng ngứa da đầu. Gội đầu quá ít hay quá nhiều lần cũng có thể làm da đầu bị khô bất thường. Trong những trường hợp này, hãy dùng dầu gội trị gàu 2-3 lần/tuần và dùng các loại thuốc chống ngứa không kê đơn như Scalpicin có thể giúp giải quyết vấn đề.

Tiếp đến, cần giữ da đầu thoáng mát, sạch sẽ, không nên dùng chung khăn lau, đội mũ, lược chải đầu chung, nằm chung gối.

Mới gội đầu xong không nên đội mũ hoặc đi ngủ ngay, cần để cho tóc thật khô. Cần tránh dùng xà bông cục để gội đầu vì loại này không có khả năng làm sạch gàu được.

Đối với mũ bảo hiểm, mặt trong mũ bảo hiểm là môi trường nhiều vi nấm, vi trùng có thể phát triển trong đó. Hiện nay, một số nơi đã có bán miếng vải lót bên trong mũ bảo hiểm, hằng ngày có thể gắn vào và tháo ra để giặt, phơi nắng, ủi trước khi sử dụng. Đây là một trong những cách để phòng ngừa, hạn chế nhiễm nấm ở da đầu khi phải thường xuyên đội mũ bảo hiểm.
Share this article :

0 nhận xét:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Quảng Cáo