TRIỆU CHỨNG BỆNH NẤM DA ĐẦU - THÔNG TIN KHOA HỌC VỀ BỆNH NẤM DA ĐẦU
Headlines News :
Home » , » TRIỆU CHỨNG BỆNH NẤM DA ĐẦU

TRIỆU CHỨNG BỆNH NẤM DA ĐẦU


Đã từ khá lâu rồi, ở phần chân tóc trên da đầu, lông mày và mai tóc của em xuất hiện nhiều đốm nhỏ màu trắng như gàu.

Chúng dày lên rất nhanh rồi bong tróc và gây ngứa ngáy khó chịu vô cùng. Không những thế, nếu bị cậy đi thì chúng lại càng mọc lên nhiều hơn. Tình trạng này khiến em mất hết tự tin khi giao tiếp hoặc đứng trong đám đông, tinh thần sa sút nghiêm trọng. Mong bác sĩ giải đáp liệu em đang mắc bệnh gì và cách chữa trị ra sao ạ? Em xin cảm ơn!
triệu chứng bệnh nấm da đầu
TRIỆU CHỨNG BỆNH NẤM DA ĐẦU

Chào em,
Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã bị nấm tóc. Một số
loại bệnh lý về nấm tóc thường gặp là:
- Nấm do chủng Trichophiton: Biểu hiện thành từng vết nhỏ đường kính 2 - 3mm rải rác trên da đầu, có vảy mỏng, tóc lành xen kẽ với tóc bị xén cụt đến gốc chỉ còn 1 - 2mm. Bệnh gây ngứa, có thể kèm hắc lào ở bẹn, mông hoặc vùng da thường khác, kể cả ở móng tay. Bệnh lây do dùng chung lược, mũ, nón, nằm chung gối... với người bị bệnh.
- Nấm do chủng Microsporum: Hay gặp ở trẻ em 5 - 6 tuổi đến 14 - 15 tuổi. Bệnh phát thành từng đám hình tròn đường kính 3 - 4cm, có vảy màu tro xám, toàn bộ tóc trong đám bị xén cụt chỉ còn 2 - 3mm, chân tóc có bựa trắng bọc xung quanh, rất dễ nhầm với chốc đầu, á sừng liên cầu. Bệnh lây do dùng chung mũ, gối, lược, dụng cụ cắt tóc với người bệnh.
- Tóc hột (trứng tóc): Do chủng nấm Piedra Hortai gây nên. Bệnh lành tính, không gây ảnh hưởng gì đáng kể. Biểu hiện chính là dọc thân tóc từ 2 - 3cm cách da đầu, có những hạt tròn bằng hạt kê, màu nâu sẫm hoặc đen, có thể dùng ngón tay tuốt ra như trứng chấy. Bệnh không gây rụng tóc, vì nấm chỉ bám ngoài thân tóc nên chỉ gây khó chịu về mặt tâm lý. Loại nấm này thường gặp ở người tóc hay ẩm ướt, ít chú ý lau khô tóc sau khi tắm gội, gội đầu buổi tối rồi đi ngủ ngay hoặc gội đầu xong, tóc chưa khô đã đội mũ lâu.
Điều trị nấm bằng những loại thuốc mỡ diệt nấm, bong vảy. Đối với các bạn nam có thể cắt trụi tóc đi một đợt. Nhưng nhìn chung, nấm tóc phải được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán, chỉ định và theo dõi điều trị chính xác mới có thể đạt kết quả. Bởi vậy em không nên tự động mua thuốc về dùng vì rất dễ gây tai biến.

Ngoài ra, cần cảnh giác với những loại dầu gội đầu có độ tẩy gàu cao vì nếu dùng lâu ngày sẽ làm tóc khô giòn và dễ gãy rụng. Không những thế, da đầu bị tẩy gàu quá mạnh thành khô, gây ngứa làm chúng ta dễ nghĩ mình bị nấm tóc, rồi tự động điều trị không thích hợp, gây hậu quả đáng tiếc.
Em nên đi khám và làm xét nghiệm tại bệnh viện chuyên khoa da liễu để chẩn đoán chính xác tình trạng hiện nay của mình.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
Share this article :

0 nhận xét:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Quảng Cáo