BIỂU HIỆN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA ĐẦU - THÔNG TIN KHOA HỌC VỀ BỆNH NẤM DA ĐẦU
Headlines News :
Home » , , , » BIỂU HIỆN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA ĐẦU

BIỂU HIỆN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA ĐẦU

"Cô bạn cùng phòng của tôi mới đi khám ở chuyên khoa da liễu và được chẩn đoán là nấm da đầu. Tôi rất sợ bị lây. Xin cho biết các biểu hiện của bệnh và cách điều trị".


Trả lời:

Bệnh nấm da đầu không dễ chẩn đoán do tổn thương trên da đầu có nhiều loại như chốc, vẩy nến, á sừng... và có rất nhiều loại nấm gây bệnh, mỗi bệnh lại có triệu chứng khác nhau. Trong đó, hai loại thường gặp là:

- Nấm Trichophyton: Bệnh khởi phát bằng các nốt sẩn nhỏ, rải rác trên da đầu. Nền tổn thương có các mảng vảy mỏng, tóc lành xen kẽ tóc bị cụt gần gốc (do tóc bị nhiễm nấm trở nên cứng và dễ gẫy). Mảng vảy da bong ra, tạo thành một mảng hói tạm thời. Bệnh này gây ngứa, người bệnh có thể mắc nấm da ở các vị trí khác (bẹn, mông, móng).

BIỂU HIỆN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA ĐẦU

- Bệnh tóc hột (trứng tóc) do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigelii gây ra: Dọc theo thân tóc từ 2-3 cm trên gốc tóc, có những hạt tròn (gần bằng hạt kê) mềm, màu đen hoặc nâu và có thể tuốt ra như trứng chấy. Bệnh không gây rụng tóc vì sợi nấm chỉ phát triển ở thân tóc, có thể gây khó chịu hoặc ngứa ít.
Nấm da đầu thường phát sinh do điều kiện vệ sinh cá nhân kém: mắc các bệnh nấm da ở vị trí khác, mồ hôi làm ướt tóc tạo môi trường ẩm ướt thường xuyên. Nấm có thể tồn tại dai dẳng ở vật dụng bị nhiễm. Bệnh lây trực tiếp qua da, thường là lây gián tiếp qua việc dùng chung lược, mũ, gối... với người bị bệnh.

Để chẩn đoán, ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm soi tươi bệnh phẩm (mảng vảy da đầu hoặc chất bám trên tóc), nuôi cấy bệnh phẩm để xác định nấm.

Điều trị: Đối với các trường hợp nhẹ, gội đầu hằng ngày để loại bỏ tóc rụng, dùng nước gội đầu pha Sulfide selenium hoặc dầu gội Nizoral. Nếu nặng hơn, sau khi gội nên phủ khăn trùm hết tóc (chú ý khi gội không được gãi, cào mạnh gây xây xát da tại chỗ, tạo điều kiện cho bội nhiễm vi khuẩn).

Có thể cắt hết tóc vùng da đầu bị nấm, bôi thuốc diệt nấm và bạt sừng bong vẩy tại chỗ hằng ngày. Nếu tổn thương bội nhiễm vi khuẩn, nên bôi thuốc sát khuẩn tại chỗ, có thể dùng kháng sinh toàn thân kết hợp.

Uống kháng sinh chống nấm Griseofulvin (biệt dược Gricin) tối thiểu trong 4 tuần.
Share this article :

1 nhận xét:

  1. Chữa bằng thuốc tây không khỏi đâu mọi người ạ

    Trả lờiXóa

Quảng Cáo