BỆNH NẤM TÓC NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ - THÔNG TIN KHOA HỌC VỀ BỆNH NẤM DA ĐẦU
Headlines News :
Home » , , » BỆNH NẤM TÓC NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

BỆNH NẤM TÓC NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ


Có người bị nấm tóc, rụng tóc nhưng không biết, thường dùng các loại thuốc bôi chống nhiễm khuẩn hay dùng dầu gội. Đúng ra phải dùng thuốc đặc trị với các loại nấm tóc khác nhau.
Nấm tóc gây rụng tóc khu trú không để lại sẹo: Loại này do nấm microsporum hoặc trichophyton gây ra.
bệnh nấm tóc
BIỂU HIỆN CỦA BỆNH NẤM TÓC

Nếu do microsporum thì mảng tóc rụng có giới hạn, da đầu có vảy trắng xám, tóc xén ngắn đều, có mảng lớn các bào tử nhỏ, tóc bị bệnh sẽ phát quang. Nếu do trichophyton thì mảng tóc rụng có giới hạn không rõ, da đầu có vảy trắng đục, tóc bệnh có hình chữ S, Z nằm xen kẽ với tóc lành, có mảng nhỏ bào tử lớn, tóc bị bệnh không phát huỳnh quang.

Cả hai loại nấm đều được điều trị bằng thuốc kháng nấm griseofulvin dạng uống kết hợp với thuốc kháng nấm loại bôi.
Griseopulvin là thuốc kháng nấm có phổ hẹp. Chỉ tác dụng trên bệnh nấm móng, nấm kẽ chân, kẽ tay, nấm da đầu và nấm tóc. Cần uống thuốc sau bữa ăn, chia liều uống trong ngày ra hai lần và uống với nhiều nước. Trong thời gian dùng thuốc không được uống rượu, không dùng thuốc tránh thai (vì thuốc tránh thai làm giảm hiệu lực của griseofulvin), thận trọng khi dùng với thuốc chống đông máu (vì griseofulvin làm giảm hiệu lực thuốc chống đông máu) và không dùng với isoniazid (vì griseofulin làm tăng độc tính của isoniazid trên gan). Không dùng thuốc cho người có thai, có porphyrin niệu, bị suy gan thận nặng, người bị lupus ban đỏ, không nên dùng cho người đang cho con bú. Thuốc có thể gây nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn vị giác, gây cảm giác khát và gây phản ứng ngoài da nhưng nhẹ, người bệnh có thể chịu đựng được. Thuốc cũng có thể gây một số phản ứng phụ quan trọng khác như ứ mật trong gan, viêm gan, giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu nhược sắc nhưng không đến mức trầm trọng tuy nhiên cần theo dõi cẩn thận (có thể định kỳ kiểm tra các chỉ số chức năng gan mật, các chỉ số huyết học hoặc phát hiện các biểu hiện khả nghi qua các triệu chứng lâm sàng). Bên cạnh dùng thuốc uống cần kết hợp dùng thuốc bôi mỡ griseofulvin 5% hay các thuốc chống nấm đơn giản khác như BSI.
Nấm tóc gây rụng tóc khu trú nhưng để lại sẹo: Loại này do nấm achorion schoeleini gây ra. Biểu hiện: Da đầu có những chấm nhỏ màu vàng đỏ, thương tổn phát triển thành vảy màu vàng diêm sinh, có hình đĩa lõm đặc biệt. Khi cạo vảy sẽ thấy da bên dưới hơi lõm, bạc màu. Nếu không tích cực điều trị bệnh có thể lan ra toàn đầu, gây hói, để lại sẹo.
Loại này cũng được điều trị bằng thuốc uống griseofulvin kết hợp dùng thuốc bôi chống nấm BSI, antimycose hay miconazol. Cần cắt tóc ngắn trước và sau khi dùng thuốc, nhằm tránh nấm ký sinh ở phần xa tóc.
Trẻ em, người lớn đều có thể bị nấm tóc nhưng trẻ em thường dễ bị mắc hơn. Có tác giả khuyên khi bị nấm achorion schoeleini nên nghỉ học để tránh lây lan và chỉ đi học lại sau 2 lần cấy nấm cách nhau 15 ngày cho kết quả âm tính. Điều trị nấm tóc không khó nhưng cần kiên trì.

Share this article :

1 nhận xét:

  1. Mọi người ai có kinh nghiệm chữa trị bệnh này cho mọi người biết với, mình mới mắc căn bệnh này tóc rụng nhiều lắm

    Trả lờiXóa

Quảng Cáo